Tin Tổng Hợp ( Chính trị, Thanh tra, Nhà nước, Pháp Luật)

Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh, thành phố và các Bộ ngành Trung ương về công tác tiếp công dân và giải quyết các vụ việc Khiếu nại, Tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài.

Ngày 22/4/2014, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố và các Bộ ngành Trung ương về công tác Tiếp Công dân và giải quyết các vụ việc Khiếu nại, Tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Phó Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị; Tại điểm cầu Vĩnh Phúc có Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành; Lãnh đạo các cơ quan của Tỉnh ủy, sở, ngành và UBND các huyện, thành, thị.

 Tại Hội nghị, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh thông qua báo cáo về công tác Tiếp Công dân và giải quyết các vụ việc Khiếu nại, Tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài.

Tham luận tại các điểm cầu có đại diện Lãnh đạo Thành, Tỉnh ủy: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, An Giang, Đắc Lắc; Các bộ, ngành: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Ban Nội chính TW, các ý kiến tham luận chủ yếu tập trung vào một số vụ việc phức tạp điển hình ở một số địa phương, thực trạng, nguyên nhân và hướng giải quyết.

Sau thảo luận, Tổng Thanh tra Chính Phủ Huỳnh Phong Tranh quán triệt về tiếp tục triển khai Kế hoạch số 2100/KH-TTCP ngày 19/9/2013 của Thanh tra Chính phủ về tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc Khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới: Các Bộ, ngành, địa phương cần quan tâm và làm tốt công tác tiếp công dân ngay từ cơ sở, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; Giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, không để phát sinh các vụ việc phức tạp; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài; Tiến hành công bố công khai, minh bạch kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định; Các cấp, các ngành cụ thể là Thanh tra Chính phủ cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đảm bảo 2 nguyên tắc là đúng luật và đảm bảo quyền lợi cho nhân dân, tổ chức; Bộ Công an chỉ đạo Công an các cấp chủ động nắm tình hình, giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thanh tra Chính phủ và Thanh tra các cấp nâng cao trách nhiệm trong việc tham mưu cho Chính phủ và chính quyền cùng cấp, tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo ở địa phương. Mục tiêu trong thời gian từ nay đến 30/6/2014 giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài theo kế hoạch số 1130/KH-TTCP ngày 10/5/2012 của Thanh tra Chính phủ./.

 

      Tác giả

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc

              Lưu Dũng

Ngày đăng: 28/04/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*