Phòng Chống Tham Nhũng

Bộ GTVT triệt để xử lý các hành vi tham nhũng.

(Thanh tra) - Đó là kết luận của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, Trưởng Đoàn Công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương (T.Ư) phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về công bố Báo cáo kết quả kiểm tra, đôn đốc công tác PCTN tại Bộ GTVT sáng 12/11.

Bộ GTVT triệt để xử lý các hành vi tham nhũng

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh phát biểu tại buổi làm việc với Bộ GTVT. Ảnh: T.A - PK

      Ông Nguyễn Văn Tiếp, Vụ trưởng Vụ 6, Ban Nội chính T.Ư, Tổ trưởng Tổ Giúp việc Đoàn Công tác số 4 cho biết, Đoàn Công tác đã làm việc tại Bộ GTVT từ tháng 8/2014 - 12/11/2014 với tập thể Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT và tại 4 đơn vị của Bộ GTVT là: Vụ Kế hoạch Đầu tư, Thanh tra Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ và Tổng Công ty Hàng không.

     Chủ động xác minh, xử lý 9 vụ việc liên quan đến tiêu cực

    Trong việc lãnh đạo công tác kiểm tra, Ban Cán sự Đảng đã có sự phối hợp tốt với Đảng uỷ Bộ, các cấp uỷ Đảng, các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương, qua đó nâng cao được hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra, hạn chế sự chồng chéo với nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của các cấp uỷ Đảng. Nhiều giải pháp phòng ngừa tham nhũng đã được Bộ thực hiện quyết liệt, đạt được kết quả tích cực như cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức nhất là việc tổ chức thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, cấp cục, tổng cục tại Bộ; công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; minh bạch tài sản, thu nhập.

    Nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng đã được Bộ GTVT chủ động phát hiện, xử lý hoặc phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm. Qua công tác đấu tranh PCTN đã xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt; nhận thức về tầm quan trọng của công tác PCTN của đảng viên, công chức, viên chức người lao động trong Bộ GTVT và trong ngành giao thông được nâng lên một bước.

    Về kết quả công tác kiểm tra, thanh tra PCTN, công tác giải quyết tố cáo tham nhũng, việc phát hiện, xử lý tham nhũng: Trong năm 2013 và 9 tháng đầu năm 2014, Thanh tra Bộ GTVT tiến hành được 55 cuộc thanh tra, kiểm tra. Qua đó, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chủ động xác minh làm rõ, xử lý theo thẩm quyền 9 vụ việc liên quan đến tiêu cực tại các đơn vị trong ngành, 2 vụ việc sai phạm về những điều đảng viên không được làm…

    Bên cạnh đó, đại diện Đoàn Công tác của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc cũng như các nguyên nhân tồn tại, phương hướng khắc phục tại các đơn vị đã kiểm tra về PCTN.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đồng tình với kết luận kiểm tra của Đoàn Công tác. Ảnh: TA - PK


Công tác PCTN là một trong những trọng tâm

Đánh giá cao sự làm việc nghiêm túc của Đoàn Công tác trong suốt 3 tháng qua tại Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đồng tình với các nội dung mà báo cáo kết quả kiểm tra, đôn đốc công tác PCTN tại Bộ GTVT, khẳng định: “Báo cáo đã thể hiện sự làm việc nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và trung thực của Đoàn Công tác tại Bộ GTVT trong thời gian qua”.

Trên thực tế, công tác PCTN đã được Bộ GTVT xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm với việc nhiều chương trình hành động, văn bản PCTN được ban hành trong thời gian qua. Đi kèm với đó là nhiều biện pháp công khai, minh bạch để PCTN; xây dựng, hoàn thiện thể chế PCTN...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng GTVT cũng yêu cầu các cơ quan của Bộ được kiểm tra trong đợt này nghiêm túc kiểm điểm và thực hiện theo các yêu cầu của Đoàn Công tác đã chỉ ra. Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ quan của Bộ, đặc biệt là Thanh tra Bộ GTVT có kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, đôn đốc công tác PCTN tại tất cả các đơn vị nhằm khắc phục toàn diện, triệt để các tồn tại vướng mắc mà Đoàn đã chỉ ra trong toàn ngành nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất hiện tượng tham nhũng trong ngành GTVT.

Kết luận buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ, Trưởng Đoàn Công tác số 4 của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN Huỳnh Phong Tranh khẳng định: Đoàn Công tác đã nhận được sự phối hợp tốt của lãnh đạo Bộ GTVT cũng như tại các đơn vị trực tiếp làm việc với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm nên đã tạo được sự đồng thuận cao giữa các cơ quan.

Qua kiểm tra cho thấy công tác PCTN của Bộ GTVT được thực hiện tốt. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT về PCTN quyết liệt và sát sao; việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tích cực như cải cách hành chính, công khai minh bạch, chế độ công chức, công vụ, trách nhiệm người đứng đầu… được thực hiện rất tốt.

“Đặc biệt, khi có phát hiện tiêu cực, Bộ GTVT không có hành động bao che, giấu diếm mà mạnh dạn công khai thông tin và các biện pháp xử lý kiên quyết, mạnh mẽ ra dư luận, được dư luận và nhân dân đánh giá cao. Bộ GTVT cũng làm tốt việc đề ra chủ trương, giải pháp PCTN song song với việc thực hiện quản lý ngành để hạn chế sơ hở, yếu kém trong quản lý, phòng ngừa tốt tham nhũng mà vẫn đạt hiệu quả chuyên môn cao”, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng đề nghị, trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ, Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT cần tiếp tục rà soát các quy định, hướng dẫn theo thẩm quyền; triển khai theo dõi và đánh giá kết quả; triển khai các biện pháp phòng ngừa từ việc công khai minh bạch, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; công tác cán bộ và kê khai tài sản thu nhập; tích cực hơn trong công tác thanh tra; có kế hoạch thanh tra định kỳ, thường xuyên hơn nữa các công tác PCTN nói chung và kết luận của Đoàn Công tác…

Được biết, qua công tác PCTN, Bộ GTVT đã thu hồi về ngân sách Nhà nước tổng số tiền 2,2 tỷ đồng, thu hồi trả lại quỹ lương đơn vị 3,43 tỷ đồng, giảm trừ thanh toán 300 triệu đồng; xử lý về kinh tế hơn 400 tỷ đồng; xử lý hành chính 141 cán bộ công chức, viên chức và người lao động có sai phạm…

T.A

Nguồn:thanhtra.com.vn/


 

Ngày đăng: 13/11/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*