Phòng Chống Tham Nhũng

Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 13

Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 13 giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng các nhà tài trợ, các đối tác phát triển quốc tế, với chủ đề "Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng" được tổ chức ngày 26/11, tại Hà Nội.Đối thoại do Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng dự và có bài phát biểu tại Đối thoại.

 ​Phát biểu khai mạc Đối thoại, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nêu rõ, phòng ngừa là giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất trong phòng, chống tham nhũng, vì phòng ngừa sẽ ngăn chặn ngay từ đầu các điều kiện, cơ hội để hành vi tham nhũng có thể hình thành, phát sinh và gây ra hậu quả cho xã hội. Trong khi đó, thu hồi tài sản tham nhũng là nhằm khắc phục hậu quả nguy hiểm cho xã hội của hành vi tham nhũng, trả lại nguồn lực cho Nhà nước, xã hội, triệt tiêu động cơ của tội phạm tham nhũng; là một trong các thước đo hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng. Phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng đóng vai trò quan trọng, là các yếu tố chính của một chiến lược phòng, chống tham nhũng toàn diện của bất kỳ quốc gia nào. Đây cũng là hai trụ cột của Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC) và sẽ được đưa vào đánh giá tại Chu trình thứ 2 của Cơ chế đánh giá thực thi Công ước UNCAC của các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, dự kiến bắt đầu vào năm 2015.

Thứ trưởn Hà Hùng Cường đt.JPG

Đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua đã thể hiện quyết tâm chính trị và hiệu quả thực thi các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tuy nhiên, Đại sứ Vương quốc Anh Giles Lever chỉ ra rằng chỉ số đánh giá hiệu quả trong lĩnh vực hành chính công năm 2013 cho thấy tình hình tham nhũng và nhận hối lộ trong khu vực công vẫn đang là vấn đề nổi cộm tại Việt Nam. Để phòng, chống tham nhũng thành công, Việt Nam cần tiếp tục tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong nước, đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các cơ quan, tổ chức quốc tế.
 

Tại Đối thoại, các đối tác phát triển và các nhà tài trợ quốc tế đã khẳng định những nỗ lực của Việt Nam và những kết quả đã đạt được trong hoạt động phòng, chống tham nhũng. Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục thực thi có hiệu quả luật và các văn bản liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng.

Tổng thể đối thoại.JPG

Kết thúc Đối thoại, các cơ quan chức năng của Việt Nam, các nhà tài trợ, các đối tác phát triển quốc tế đã đạt được sự đồng thuận trong đánh giá chung về những tiến triển trong công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đặc biệt là những vấn đề đang đặt ra, những kinh nghiệm, giải pháp nhằm phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng. Đại diện các nhà tài trợ và các đối tác phát triển tiếp tục khẳng định cam kết tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống tham nhũng

 

Phát biểu tại Đối thoại, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong thời gian qua, các giải pháp phòng ngừa tham nhũng đang từng bước phát huy tác động tích cực. Trong đó, có thể kể đến là tiến bộ về cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư, đất đai, thành lập doanh nghiệp, tiếp cận điện năng, tăng cường công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Đặc biệt, đã đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuế, hải quan, tăng cường công tác kê khai thuế qua mạng internet, nộp thuế qua hệ thống ngân hàng, tự động đẩy mạnh tự động hóa quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính thuế, triển khai cơ chế một cửa quốc gia ngay tại cảng biển quốc tế và tham gia cơ chế một cửa ASEAN.Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Đối thoại phòng, chống tham nhũng trước thềm Hội nghị Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam (Hội nghị CG)  là một cơ chế trao đổi thông tin rất đặc biệt, thể hiện thiện chí, mong muốn hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế. Kể từ khi Đối thoại lần thứ nhất năm 2007 đến nay đã có 13 kỳ Đối thoại. Trong khuôn khổ Đối thoại, nhiều chủ đề liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng đã được thảo luận cởi mở, thẳng thắn. Nhiều nghiên cứu, điều tra xã hội học đã được tiến hành. Nhiều kinh nghiệm quốc tế, sáng kiến phòng, chống tham nhũng đã được chia sẻ, giới thiệu. Đối thoại đã tác động tích cực đến quá trình xây dựng chính sách, tăng cường năng lực phòng, chống tham nhũng của các cơ quan  chức năng và khuyến khích sự tham gia của xã hội trong công tác phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam. Đối thoại về phòng, chống tham nhũng đã tăng cường sự hiểu biết, củng cố lòng tin của cộng đồng quốc tế đối với quyết tâm chống tham nhũng của Việt Nam, góp phần bảo đảm sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, trong đó có nguồn ODA  mà cộng đồng tài trợ quốc tế dành cho Việt Nam.  Đến nay, khi Việt Nam đã đạt ngưỡng quốc gia có thu nhập trung bình, chính sách ODA của các nhà tài trợ có sự thay đổi, vì vậy, từ năm 2012, Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) đã được tổ chức thay thế cho Hội nghị CG. Trong bối cảnh đó, cơ chế Đối thoại về phòng, chống tham nhũng cũng cần được thay đổi cho phù hợp.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cho dù việc trao đổi thông tin về phòng, chống tham nhũng giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế được tổ chức dưới hình thức diễn đàn Đối thoại hay dưới bất cứ hình thức nào, Chính phủ Việt Nam và cá nhân đồng chí luôn tin tưởng rằng sự hợp tác tốt đẹp trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, thiện chí và xây dựng giữa hai bên sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển.

 

Thay mặt Chính phủ Việt Nam Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn cộng đồng các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia tư vấn, các học giả trong nước và quốc tế. Đồng thời, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các nhà tài trợ điều phối, đó là Đại sứ quán Vương quốc Thụy Điển trước đây và trong ba năm qua là Đại sứ quán Vương quốc Anh, đại diện Bộ Phát triển Quốc tế Anh đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, phối hợp chặt chẽ với các cơ qun của Chính phủ Việt Nam để tổ chức thành công các kỳ Đối thoại vừa qua.

 

Tổng Thanh tra đt.JPG

Bế mạc Đối thoại, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, Đối thoại đã hoàn thành kế hoạch, mục đích và yêu cầu đề ra. Cảm ơn ngài Đại sứ Vương quốc Anh về những chia sẻ cũng như đóng góp của các nhà tài trợ đối với các kỳ Đối thợi trong suốt thời gian qua; với 11 ý kiến tham luận đã làm Đối thoại sinh động, sôi nổi. Đánh giá kết quả Đối thoại lần này, Tổng Thanh tra chia sẻ, chính sách PCTN của Việt Nam lấy phòng, ngừa là biện pháp cơ bản; nhiều giải pháp phòng ngừa tham nhũng đã được triển khai tuy nhiên, cần thẳng thắng nhìn nhận kết quả đạt được chưa cao, thực trạng đó cần có sự đánh giá, nêu ra các giải pháp cho phù hợp. Qua trao đổi nội dung về thu hồi tài sản cho thấy ở Việt Nam công tác này cũng dần được nhận diện. Chủ đề đối thoại lần này cùng các nội dung thảo luận sẽ có tác động tới Bộ Luật hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi. Các ý kiến phát biểu, các tham luận cùng ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ cho thấy, các kỳ đối thoại có tác động tích cực tới công tác phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam được thể hiện trên nhiều mặt mà cụ thể là về mặt hoàn thiện thể chế, nhận diện tham nhũng. Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, mỗi  kỳ đối thoại là một kỳ hợp tác quốc tế quan trọng đồng thời thúc đẩy sự hợp tác nhằm nâng cao năng lực của các cơ quan phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác PCTN. Khuyến khích sự tham gia của các cơ quan báo chí, người dân, các kỳ đối thoại đã thu hút các cơ quan báo chí tham gia giúp chủ đề Đối thoại được lan tỏa sâu rộng./.

                                                                                                 Thanh Loan

Nguồn: http://thanhtra.gov.vn/

Ngày đăng: 04/12/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*