Tiếp Công Dân

Đoàn đông người tăng 33,69%.

(Thanh tra) - Đó là số liệu tiếp công dân được báo cáo tại buổi tổng kết kết quả tiếp công dân phục vụ Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIII diễn ra sáng 5/12, tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương (Trụ sở).

 

Toàn cảnh buổi tổng kết. Ảnh: ND

Theo Phó Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Hà Thị Hương, trong thời gian qua tình hình khiếu nại, tố cáo (KN, TC) diễn ra bức xúc, gay gắt, nhất là tại các cơ quan Trung ương và Trụ sở tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Số đoàn khiếu kiện đông người gia tăng, công dân căng băng- rôn và biểu ngữ với nội dung kêu oan, phản đối chính quyền, đả đảo tham nhũng, hay có những hành vi quá khích như: dùng xăng tự thiêu, cởi quần áo…Cá biệt, một số công dân quá khích có hành vi chăn xe, túm cổ áo, đe doạ, chửi bới lãnh đạo Ban Tiếp công dân Trung ương và cán bộ tiếp công dân làm việc tại Trụ sở.

Các địa phương có đoàn khiếu kiện đông người, kéo dài phức tạp chủ yếu từ các địa phương: Hà Nội, Hưng yên, Lào Cai, Nam Định, Tây Ninh, Hải Dương, Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hoá, An Giang, Đà Nẵng, Bình Phước…Trong đó, có một số đoàn đông  người do nhiều nguyên nhân, đã có thái độ chống đối, không hợp tác, đưa ra yêu sách đối với cơ quan nhà nước các cấp. Điển hình là đoàn công dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đã lưu trú ở Hà Nội từ ngày 2/7 đến nay, mặc dù được 2 lần mời về địa phương để Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch tiếp và đối thoại, nhưng công dân không về.

Cũng trong thời gian này, Trụ sở đã tiếp 5.861 công dân đến trình bày 1.302 vụ  việc, có 123 lượt đoàn đông người. So với kỳ họp thứ 7, số lượng người tăng 0,65% (5.861/5.823), đoàn đông người tăng 33,69% (123/92), số vụ việc tăng 58,97% (1.302/819), trong đó nội dung khiếu kiện liên quan đến lĩnh vực đất đai, chiếm 57,22%. Hiện, có 882/1.302 vụ  việc đã đợc các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp điển hình như: Đoàn 80 công dân chợ Bắc Sơn (Thanh Hoá); Đoàn 110 người quận Dương Nội (Hà Nội); Đoàn 100 công dân Thị xã Uông Bí (Quảng Ninh); Đoàn 113 công dân huyện Gò Dầu (Tây Ninh); Đoàn 36 công dân huyện Bù Gia Mập (Bình Phước); Đoàn công dân 200 người phường Nghĩa Tân (Hà Nội); Đoàn 20 công dan xã Dĩnh Kế (Bắc Giang); Đoàn 200 công dân huyện Văn Giang (Hưng Yên); Đoàn 62 công dân phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long); Đoàn 120 công dân phường Trung Thành (Thái Nguyên); Đoàn 39 tiểu thương chợ An Đông (TP Hồ Chí Minh); Đoàn công dân xã Tân Lập ( Tiền Giang)…

Cũng theo bà Hương, công tác phối hợp giữa các cơ quan tại Trụ sở đã thực hiện tốt. Ban Tiếp công dân Trung ương, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo mọi công dân đều được tiếp, hướng dẫn và giải thích vụ việc theo quy định của pháp luật; Công tác phối hợp giữa Trụ sở với các cơ quan an ninh và địa phương cũng được thực hiện tổ chức hiệu quả, chặt chẽ theo đúng kế hoạch của Thanh tra Chính phủ và Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.

Nguyễn Dung

http://thanhtra.com.vn

Ngày đăng: 09/12/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*