Tin Tổng Hợp ( Chính trị, Thanh tra, Nhà nước, Pháp Luật)

Giao ban công tác ngành Thanh tra Vĩnh Phúc Quý 3 năm 2017

Ngày 4/10/2017 tại Thị trấn Tam Đảo, Thanh tra tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác ngành Thanh tra Vĩnh Phúc Quý III, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Bắc - TUV - Bí thư Đảng ủy - Chánh Thanh tra tỉnh và các đồng chí Phó Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị.

 

Dự hội nghị về phía tỉnh: có các đồng chí là đại diện lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; về phía Huyện ủy có đồng chí Phạm Quang Nguyên - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí thường trực UBND huyện, Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Đảo và lãnh đạo ngành Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoạt động giao ban Quý được Thanh tra tỉnh bắt đầu thực hiện từ Quý I/2017, nhằm kịp thời nắm bắt, đánh giá chính xác tình hình, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chương trình, kế hoạch thanh tra của toàn ngành Thanh tra Vĩnh Phúc; trao đổi, phối hợp và đề ra giải pháp để tháo gỡ khó khăn; là cơ hội để cấp ủy các cấp nắm được chính xác tình hình hoạt động công tác Thanh tra từ đó có quan điểm, phương hướng chỉ đạo kịp thời; đồng thời đây còn là dịp để cán bộ ngành Thanh tra được  giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nâng cao năng lực thực thi công vụ. Việc triển khai giao ban Quý đối với Ngành Thanh tra Vĩnh Phúc đã bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN về công tác Thanh tra giúp ổn định tình hình, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

9 tháng năm 2017, toàn ngành đã thực hiện 63 cuộc thanh tra hành chính tại 172 đơn vị; qua thanh tra đã phát hiện 64 đơn vị có vi phạm với tổng số tiền vi phạm trên 7,8 tỷ đồng. Cơ quan thanh tra các cấp đã kết luận và kiến nghị thu hồi vào NSNN hơn 4,2 tỷ đồng; kiến nghị giảm trừ quyết toán trên 3,5 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính đối với 33 tổ chức và 4 cá nhân vi phạm… Tổng số tiền, tài sản đã bị xử lý, thu hồi trong quá trình thanh tra trên 2,4 tỷ đồng, đạt 57,2%.

Trong 9 tháng qua, toàn ngành đã tổ chức 2.031 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 1.766 tổ chức và 6.293 cá nhân; đã phát hiện 1.432 tổ chức, cá nhân vi phạm; ra quyết định xử phạt hành chính 870 cá nhân và 187 tổ chức vi phạm; kiến nghị thu hồi trên 7,4 tỷ đồng…

Trong thời gian này, các cơ quan hành chính Nhà nước ở cả 3 cấp đã tiếp 3.804 lượt công dân với 4.199 người (giảm 8,2% so với cùng kỳ năm 2016); nội dung tiếp dân liên quan chủ yếu đến lĩnh vực đất đai, tư pháp, chế độ chính sách… với tổng số trên 2.400 vụ việc.

Toàn tỉnh nhận được 2.469 lượt đơn thư KN,TC của công dân (giảm 8,7% so với cùng kỳ). Kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại thuộc thẩm quyền đạt 80,7 %; giải quyết đơn tố cáo đạt tỷ lệ 82,8% và giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh đạt trên 83,4%... Công tác phòng, chống tham nhũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi những vấn đề nổi cộm đang được dư luận xã hội và nhân dân quan tâm, như: Vấn đề quản lý sử dụng đất đai; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thu chi tài chính trong các cơ sở giáo dục; tình trang xây dựng công trình tràn làn trái phép hoặc không phép; tình hình khiếu nại, tố cáo có giảm về số lượng nhưng tính chất tinh vi, phức tạp hơn đồng thời bàn về các giải pháp phòng ngừa tham nhũng… Hội nghị đã đánh giá kết quả đạt được; tồn tại, khó khăn và những bài học kinh nghiệm về công tác chuyên môn nghiệp vụ; trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm người đứng đầu trong việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư KN,TC và những phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến các lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản...; vấn đề nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực của công tác thanh tra và thực hiện kết luận sau thanh tra…

 

Đ/c Nguyễn Văn Bắc - TUV - Chánh Thanh tra tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

 

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bắc - TUV - Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị thanh tra các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch, thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, xử lý chồng chéo trong thanh tra; thực hiện có hiệu quả chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác tiếp công dân, giải quyết KN,TC của công dân.

Bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành và nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao để nâng cao chất lượng các hoạt động thanh tra đảm bảo tiến độ, đúng quy trình, quy định pháp luật. Chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp tăng cường thanh tra trách nhiệm, thanh tra công vụ và thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm; triển khai thực hiện tốt các chương trình hành động của Thanh tra Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Chú trọng công tác kiện toàn bộ máy tổ chức và nâng cao năng lực, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ trong toàn ngành để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

 

Thùy Linh 

Ngày đăng: 06/10/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*